Định Vị Ôtô Tải

ĐỊNH VỊ ÔTÔ TẢI

Định Vị Ôtô Tải dinhviototai@gmail.com
Định Vị Ôtô Tải 0912345678

Những điều người lái xe máy cần lưu ý khi lái xe dưới mưa

Điều khiển xe máy dưới điều kiện trời mưa thường ẩn chứa rất nhiều sự nguy hiểm, tuy nhiên trong một số trường hợp có công việc gấp thì bạn vẫn phải thực hiện. Vậy bạn cần chú ý những điều gì để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh, dưới đây là những điều bạn cần phải lưu ý:

Những điều cần lưu ý khi điều khiển xe máy dưới mưa

1. Không nên di chuyển với tốc độ quá cao

Khi trời mưa thì điều kiện đường xa sẽ trở nên vô cùng trơn trượt, chính vì thế nếu bạn chạy tốc độ cao dưới trời mưa là điều vô cùng nguy hiểm và ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn. Chính vì thế hãy luôn nằm lòng câu “dục tốc bất đạt”, hay giữ cho mình một tốc độ ổn định và nắm chặt tay lái để điều khiển xe.

2. Tấp ngay vào lề nếu mưa to kèo gió lốc và sét

Bạn hoàn toàn có thể lưu thông khi gặp phải các cơm mưa thông thường không kèm theo gió lốc và sét. Tuy nhiên khi vào mùa mưa bão thì mật độ các cơn mưa kèm theo gió lốc và sét là rất cao, vì thế trong trường hợp này bạn tấp xe vào lề và kiếm nơi trú ẩn an toàn chờ tạnh mưa hoặc tình hình ổn định rồi hãy đi tiếp

3. Sử dụng áo mưa đúng cách

Không phải ai khi điều khiển xe máy đều biết cách để sử dụng áo mưa, việc sử dụng áo mưa không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn với tần suất rất cao. Chính vì thế hãy lựa chọn loại áo mưa cho phù hợp với hành trình của bạn, nếu như bạn lái xe trên những đoạn đường ngắn thì có thể sử dụng loại áo mưa cánh dơi, trường hợp điều khiển xe trên những đoạn đường dài thì những loại áo mưa bộ sẽ phù hợp và an toàn hơn.

Một lưu ý khác là khi sử dụng áo mư cánh dơi thì tuyệt đối không để áo mưa phủ lên đầu xe hoặc tay lái vì khi gió to có thể dễ làm cho bạn bị mất thăng bằng dẫn đến tai nạn, ngoài ra phần vạt áo mưa cũng cần được vén khéo lên phía trên tránh trường hợp cuốn vào bánh xe gây nguy hiểm.

4. Mở đèn khi lưa thông dưới trời mưa

Cho dù là bạn di chuyển dưới trời mưa vào buổi sáng hãy tối thì cũng hay mở đèn xe lên vì khi di chuyển dưới mưa thì tầm quan sát của các xe khác chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, vì thế việc mở đèn nó sẽ giống như việc bạn báo tín hiệu cho các xe khác. Trong trường hợp này bạn có thể mở đèn cos hoặc đèn pha tùy bạn miễn sao nó báo hiệu cho các xe ngược chiều là được.

5. Hạn chế sử dụng phanh trước

Thông thường nhiều người có thói quen sử dụng phanh trước khi chạy, tuy nhiên khi trời mưa thì việc sử dụng phanh trước nhiều khả năng sẽ làm cho bánh xe bị trượt và gây tai nạn, chính vì thế hãy hạn chế sử dụng và dùng phanh chân để đảm bảo an toàn.

mắc áo mưa đúng cách khi điều khiển xe chạy dưới mưa

6. Sử lý tình huống khi xe ngập nước và tắt máy

Chắc chắn khi di chuyển dưới mưa bạn sẽ gặp phải các đoạn đường bị ngập nước khá sâu, điều này sẽ làm cho xe của bạn bị tắt máy do nước tràn vào hệ thống làm mát của xe. Chính vì thế khi gặp tình huống này hãy xuống xe tắt máy và dẫn bộ qua khỏi vùng ngập nhắm tránh cho xe bị ngập nước nặng hơn ảnh hưởng đến động cơ.

7. Điều khiển xe chạy qua vùng ngập nước

Khi gặp phải các vùng ngập nước thì cách tốt nhất là bạn nên chọn những đoạn đường khác để chạy, trong trường hợp không thể tránh được thì hãy điều khiển xe qua vùng ngập bằng cách sau: cho xe đi giữa làn né các cống nước với tốc độ chậm, trả số về cấp số thấp và sử dụng ga to, ngoài ra nên rà phanh để tránh tình trạng nước ngập vào ống pô và tắt máy xe. Một lưu ý là không nên chạy quá nhanh vì nước có thể bắn lên làm tắt máy xe.

8. Vệ sinh xe sau khi đi mưa về

Bên trong nước mưa thì có các chất ăn mòn, chính vì thế hãy vệ sinh sạch cho xe bằng nước sạch để đảm bảo độ bền.

Trên đây chính là những điều cần lưu ý cho người điều khiển xe máy khi chạy dưới mưa.

Tin tức